เป็นเบาหวานความดัน อยากทำฟันต้องทำไง???
Asian senior man patients Toothache hurts - Elderly patients medical and healthcare concept

เป็นเบาหวานความดัน อยากทำฟันต้องทำไง???

เชื่อว่าหลายคนมีปัญหาเรื่องโรคประจำตัวยอดฮิตคือ เบาหวาน และความดัน แต่ดันมีความจำเป็นจะต้องทำฟัน ถ้าอย่างนั้นต้องทำยังไง?  วันนี้เลยขอแบ่งปันข้อควรปฏิบัติเพื่อเตรียมตัวก่อนมาทำฟันของผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ความดันกันค่ะ

  1. ปรึกษาหมอที่ดูแลคุณอยู่ว่าสามารถทำฟันอะไรได้บ้าง ในกรณีที่ยาบางชนิดต้องหยุดก่อนมาทำฟัน แนะนำให้มาพบหมอฟันก่อนเพื่อดูว่าต้องทำการรักษาอะไรบ้าง เพราะการทำฟันบางอย่างก็ไม่ได้เลือดตกยางออกหรือน่ากลัวอย่างที่คิดค่ะ ถ้าการรักษามีความเสี่ยงมากกว่าปกติหมอฟันก็จะให้คนไข้กลับไปปรึกษาหมอที่ดูแลคุณก่อนค่ะ
  2. วัดค่าน้ำตาลในเลือด สำหรับคนที่เป็นเบาหวาน ค่าน้ำตาล Fasting Plasma Glucose ไม่เกิน 200 มล./ดล. (ยิ่งค่าน้ำตาลสูงโอกาสติดเชื้อหลังทำฟันก็จะมากขึ้นค่ะ)
  3. สำหรับคนที่เป็นความดัน หรืออาจสังเกตุว่ามีอาการปวดหัว มึนหัว หรือปวดท้ายทอยหรือไม่ เมื่อมาถึงคลินิกก็จะวัดความดันให้คนไข้ หากคนไข้มีความดัน ไม่เกิน 140-160/90-99 มม.ปรอท ก็สามารถทำฟันได้ตามปกติ แต่ทั้งนี้หมอจะประเมินค่าความดันร่วมกับการรักษาที่คนไข้จะได้รับด้วยว่าสามารถทำได้หรือไม่
  4. รับประทานอาหารและยามาให้เรียบร้อยทุกครั้ง!!! (ถ้าไม่ได้ทานมาหมอก็จะให้กลับไปทานก่อนอยู่ดี ดังนั้นทานมาทั้งข้าวและยาดีที่สุดค่ะ)
  5. นัดพบหมอฟันในตอนเช้าดีที่สุดค่ะ
        สำหรับคนไข้ที่แจ้งว่าไม่มีโรคประจำตัว แต่เมื่อวัดความดันกลับพบว่าค่าความดันสูงกว่าปกติมาก ก็แนะนำให้ไปพบแพทย์ก่อน เพราะระหว่างทำฟันจะไม่มีฤทธิ์ของยาลดความดันกดเอาไว้ ก็มีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น เส้นเลือดในสมองแตกได้มากค่ะ
        ถ้าหากคนไข้ไปทำฟันที่ไหนแล้วคุณหมอให้ไปพบแพทย์ก่อนก็ให้ทำตามนะคะ เพราะถ้าเกิดถาวะความดันสูงมากจนควบคุมไม่ได้ หรือเกิดภาวะแทรกซ้อนเช่น น้ำตาลในเลือดต่ำ ก็จะมีอันตรายต่อตัวคนไข้เองค่ะ
       สุดท้ายแล้ว ถ้าหากมีปัญหาเพิ่มเติมนอกเหนือจากบทความนี้สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ลิงก์ด้านล่างค่ะ
complex Images
complex Images

Leave a Reply