ข้อควรรู้เกี่ยวกับการขูดหินปูน และ Air Flow

        เชื่อว่าหลายท่านคงจะประสบปัญหาเกี่ยวกับ กลิ่นปาก(ปากเหม็น) ฟันเหลือง ฟันโยก เหงือกร่น ทั้งหมดนี้ส่วนหนึ่งเกิดจากการที่เราไม่ได้ขูดหินปูนเป็นประจำ สม่ำเสมอทุกๆ 6 เดือนถึง 1 ปี นอกจากนี้อาหารและเครื่องดื่มที่มีสีรวมไปถึงลักษณะนิสัยบางอย่างเช่น การดื่มชา กาแฟ หรือการสูบบุหรี่ ก็จะทำให้เกิดคราบฝังแน่นบนผิวฟัน และติดแน่นมากๆ กับหินปูน การใช้ Air flow หลังจากการขูดหินปูนก็จะช่วยให้คราบเหล่านี้หมดไปและทำให้เรารู้สึกว่าฟันเรียบมากขึ้น เรามารู้จักการขูดหินปูนและ Air Flow ให้มากขึ้นในบทความนี้กันค่ะ

คลิกหัวข้อที่ท่านต้องการอ่านได้เลยค่ะ

หินปูนคืออะไร และเกิดขึ้นได้อย่างไร?

        หินปูนหรือคราบหินน้ำลาย เป็นคราบสะสมบนผิวฟันบริเวณคอฟันลงไปไปจนถึงร่องเหงือก ซึ่งสามารถดูสีและดูดกลิ่นเข้ามาสะสมได้ โดยจะสร้างการยึดติดที่แข็งแรงกับตัวฟันจึงทำให้สามารถกำจัดออกได้โดยทันตแพทย์เท่านั้น

        หินปูนเกิดขึ้นจาก การสะสมแบคทีเรียบนผิวฟัน หรือที่เราเรียว่า “คราบจุลินทรีย์ (ขี้ฟัน)” จะมีสีเหลือง อ่อนนิ่ม จะมีการสะสมคราบจุลินทรีย์มากขึ้นเมื่อรับประทานอาหารเหนียวหรือมีรสหวานเนื่องจากผิวฟันท่ีไม่เรียบจะทำให้การยึดติดเพิ่มขึ้น แต่อย่างไรก็ตามคราบจุลินทรีย์เหล่านี้ยังสามารถกำจัดออกไปได้โดยการแปรงฟัน และการใช้ไหมขัดฟันบริเวณซอกฟัน แต่เมื่อเกิดการตกตะกอนของแร่ธาตุบนคราบจุลินทรีย์ที่เราไม่สามารถแปรงออกจนหมด ก็จะเกิดเป็นคราบแข็งที่ไม่สามารถกำจัดออกไปได้โดยการแปรงฟัน นอกจากนี้เมื่อเรสสะสมหินปูนมากขึ้นโดยที่ไม่ได้ขูดออกไป ผิวที่ไม่เรียบจะทำให้เกิดการสะสมของคราบจุลินทรีย์ เชื้อแบคทีเรีย และกลิ่นไม่พึงประสงค์เพิ่มขึ้น จะทำให้เกิดกลิ่นปาก ฟันเหลือง และส่งผลต่อกระดูกและเหงือกรอบรากฟันถูกทำลาย จนเกิดเหงือกร่นและฟันโยกตามมา

การขูดหินปูนคืออะไร มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

        การขูดหินปูนคือ การขจัดคราบหินปูนบนผิวฟัน ซอกฟันและร่องเหงือกให้หมดไปโดยใช้เครื่องมื่อทางทันตกรรมเพื่อเป็นการป้องกัน และรักษาโรคเหงือกที่มีสาเหตุจากการที่มีหินน้ำลายสะสมเป็นเวลานาน ประกอบด้วย โรคเหงือกอักเสบ และโรคปริทันต์ โดยมีขั้นตอนต่อไปนี้

 1. ทันตแพทย์จะทำการตรวจช่องปาก และซักประวัติว่าสามารถขูดหินปูนได้หรือไม่ โดยทันตแพทย์จะประเมินจากค่าความดันโลหิต โรคประจำตัว และยาที่ทานเป็นประจำ
 2. ขูดหินปูนโดยใช้เครื่องขูดหินปูน ultrasonic ซึ่งบริเวณปลายเครื่องจะสั่นร่วมกับการฉีดน้ำ เพื่อกระเทาะหินปูนให้หลุดออกมา (ไม่มีผลต่อเนื้อฟัน) ซึ่งผู้ป่วยจะมีอาการเสียวฟันและเจ็บได้ระหว่างทำเพราะหินปูนมักสะสมลึกในร่องเหงือก
 3. ขูดหินปูนด้วยเครื่องมือ Hand scaling เมื่อกำจัดคราบหินปูนในส่วนที่เครื่องขูดหินปูน ultrasonic เข้าไม่ถึง
 4. ขัดฟันด้วยผงขัดและฟลูออไรด์

คำถามน่ารู้เกี่ยวกับการขูดหินปูน

Q: สัญญาณอะไรที่บอกว่าเราควรขูดหินปูนแล้ว
A: เมื่อสามารถมองเห็นหินปูนได้อย่างชัดเจนในช่องปาก, มีเลือดออกเวลาแปรงฟันม เหงือกบวม แดง อักเสบ, มีกลิ่นปาก, ผิวฟันไม่เรียบ

Q: จำเป็นต้องขูดหินปูนบ่อยแค่ไหน
A: ควรขูดหินปูนทุกๆหกเดือนถึงหนึ่งปี นอกจากการขูดหินปูนจะเป็นการป้องกันและรักษาโรคเหงือกแล้ว ยังเป็นโอกาสที่ทันตแพทย์จะตรวจฟันผุ หรือสภาวะอื่นๆในช่องปากอีกด้วย แต่หาหินปูนขึ้นเร็วกว่านั้นก็สามารถขูดหินปูนทุกสามเดือนได้

Q: ใช้เวลาขูดแต่ละครั้งนานแค่ไหน
A: เวลาที่ใช้ในการขูดหินปูนขึ้นอยู่กับปริมาณหินปูนและคราบสีที่ติดแน่นบนตัวฟัน อาจใช้เวลาได้ตั้งแต่ 15 นาทีถึง 1 ชั่วโมง

Q: ก่อนและหลังขูดหินปูนมีวิธีปฏิบัติตัวอย่างไร
A: ก่อนขูดหินปูนควรรับประทานอาหารมาให้เรียบร้อย ในกรณีที่มีโรคประจำตัว เช่นความดัน เบาหวาน ไทรอยด์ให้รับประทานยามาให้เรียบร้อย หรือกรณีที่ทานยาละลายลิ่มเลือดให้แจ้งทันตแพทย์ก่อนทุกครั้ง
     หลังขูดหินปูน จะมีเลือดซึมและอาการเสียวฟันได้ เนื่องจากเนื้อฟันข้างใต้หินปูนจะมีความไวต่ออาการเสียวฟันมาก โดยอาการจะค่อยๆดีขึ้นเองใน 1 สัปดาห์ แต่หากเลือกออกไม่หยุด และมีอาการปวดบวม อาจมีเศษหินปูนตกค้างในร่องเหงือกลึก ให้ท่านรีบกลับมาพบทันตแพทย์อีกครั้ง

Q: ขูดหินปูนเจ็บไหม มีเลือดออกเยอะหรือไม่
A: การขูดหินปูนจะเจ็บหรือมีเลือดออกมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณหินปูนและความอักเสบของเหงือก ดังนั้นหากมาขูดหินปูนอย่างสม่ำเสมอความเจ็บก็จะลลดลง ในทางตรงข้าม ถ้าปล่อยทิ้งไว้นานมากจนมีหินปูนใต้เหงือกมาก เงลาขูดก็จะเจ็บและมีเลือดออกมากกว่า

Air Flow คืออะไร มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

Air Flow เป็นเครื่องมือที่ใช้แรงพ่นที่ประกอบด้วย ลม น้ำ และผงละเอียด เพื่อขจัดคราบติดแน่นบนผิวฟัน โดย Air Flow สามารถขจัดคราบจุลินทรีย์ และคราบสีได้ดีในบริเวณที่หัวขูดหินปูนเข้าไม่ถึง เช่น ร่องฟัน และซอกฟัน เนื่องจากลมสามารถเเข้าถึงบริเวณต่างๆได้อย่างอิสระ จึงทำให้ฟันสะอาดทั้งบริเวณผิวฟันและซอกฟัน

ขั้นตอนการทำ Air Flow
1. ควรต้องขูดหินปูนก่อนเพื่อให้การทำความสะอาดเป็นไปอย่างทั่วถึงโดยไม่มีหินปูนขัดขวาง
2. การใช้ Air Flow จะใช้ร่วมกับเครื่องดูดน้ำลาย High Power เพื่อดูดละอองฝอยและผงละเอียดได้อย่างมีประสิทธิภาพ
3. หลังจากการทำ Air Flow ท่านสามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ

ความจำเป็นในการใช้ Air Flow

การใช้ Air Flow มีข้อดีและสามารถเลือกใช้ตามลักษณะดังต่อไปนี้

 1. ลมและน้ำไม่เป็นอันตรายต่อเหงือกและผิวฟัน 
 2. ช่วยลดเวลาในการขูดหินปูน เพราะคราบส่วนใหญ่ Air Flow จะสามารถกำจัดได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากกว่า
 3. คนไข้รู้สึกสบาย เครื่องไม่มีเสียงดัง (แต่อาจมีเสียงดังจากเครื่องดูดน้ำลาย)
 4. เหมาะกับผู้ที่มีคราบสีติดแน่นจากอาหาร เครื่องดื่ม หรือบุหรี่
 5. เหมาะกับผู้ที่จัดฟัน เนื่องจากสามารถทำความสะอาดเครื่องมือจัดฟันได้อย่างทั่วถึงโดยไม่ต้องกลัวว่าเครื่องมือจะหลุด
 6. เหมาะกับผู้ที่มีคราบสีติดบริเวณวัสดุอุด ครอบ หรือสะพายฟัน
 7. เหมาะกับการเป่าก่อนทำการฟอกสีฟันเพื่อเคลียร์ผิวฟันให้สะอาดที่สุด

รีวิวเคสที่คลินิก และบริการของเรา

complex images